BÚN BÒ

259

Bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị cho bữa sáng cuối tuần

Nguyên liệu:

  • Bắp bò 500gr, gân bò 3 lạng
  • Móng giò, xương ống 500gr
  • Mắm ruốc Huế
  • Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều. 
  • Bún 400gr, rau sống
  • Giò lụa, chả thịt, chả cua

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sả, gừng đập dập
  • Giò heo lóc xương, bắp bò thịt nạm bò cuộn lại, dùng chỉ buộc chắc. Sau đó bỏ tất cả vào nước sôi trần sơ. 
  • Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế và ½ chén nước  rồi khuấy đều. 
  • Ướp thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốc pha loãng, hành tím băm, tỏi băm, sả băm. 

Bước 2: Hầm xương

  • Lót 3 cây sả và một ít gừng ở đáy nồi, cho xương heo và thịt giò heo vào nồi cơm điện cao tần Dreamer, chỉnh chế độ Quick Cook, đun khoảng 30 phút cho sôi rồi vớt ra thau nước lạnh. 

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Lấy tất phần nước hầm thịt và cho thêm nước lọc vào
  • Nêm phần mắm ruốc pha loãng còn lại và các gia vị vừa ăn. 
  • Phi sả và tỏi băm đến khi săn thì cho thêm dầu điều, sau đó đổ vào nồi nước dùng và để sôi nhẹ.

Bước 4: Trình bày

  • Cắt nhuyễn rau răm, ngò, cắt lát hành tây. 
  • Thịt lợn cắt lát mỏng, bún trụng qua nước sôi.
  • Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau và chan nước dùng. 
  • Có thể dùng thêm với rau muống chẻ, bắp chuối bào.