BÁNH TRUNG THU ĐẬU XANH TRỨNG MUỐI BẰNG LÒ CHIÊN HƠI NƯỚC DKA-SAF118W

237

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 255gr
  • Đậu xanh: 240gr
  • Nước đường: 160gr
  • Đường cát: 240gr
  • Trứng muối: 7 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Sữa tươi không đường: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn, dầu mè, rượu trắng
  • Nước lọc
  • Dụng cụ: lò chiên hơi nước siêu nhiệt, máy xay sinh tố, khuôn làm bánh trung thu, giấy nến

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm 4-6 tiếng cho mềm.
  • Cho đậu xanh vào nồi có khoảng 800ml nước và ½ muỗng cà phê muối. Nấu ở lửa vừa trong 15 phút.
  • Cho tiếp vào nồi đang đun 240gr đường, khuấy đều và đậy nắp nấu thêm 5 phút nữa đến khi nồi gần cạn nước.

Bước 2: Sên nhân bánh

  • Dùng máy xay sinh tố để xay phần đậu xanh vừa nấu cho nhuyễn mịn.
  • Đun đậu xanh vừa xay trên bếp nhỏ lửa. Cho dần 4 muỗng canh dầu ăn vào và cứ khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Làm hỗn hợp gồm 1.5 muỗng canh bột mì (khoảng 15gr) với 3 muỗng canh nước lọc, khuấy sơ rồi cho vào chảo để sên tiếp cùng với đậu xanh cho đến khi tất cả tạo thành khối bột dẻo mịn, không bị chảy và không dính chảo.
  • Cho hỗn hợp nhân đậu xanh vừa sên ra tô và để nguội. 

Bước 3: Trộn bột bánh

  • Khuấy đều hỗn hợp gồm 160gr nước đường và 50ml dầu ăn.
  • Cho 240gr bột mì còn lại qua rây cho mịn rồi đổ vào hỗn hợp nước đường vừa chế biến. Trộn cho các nguyên liệu kết dính với nhau.
  • Dùng tay nhào hỗn hợp bột vừa tạo cho thành khối đồng nhất, dẻo mịn và không dính tay. Bọc kín lại rồi để nghỉ 1 tiếng ở nhiệt độ phòng.

Bước 4: Sơ chế và nướng trứng muối

  • Cho 7 quả trứng muối vào tô rồi thêm vào một ít rượu trắng, đảo đều (không làm vỡ trứng)
  • Xếp trứng lên khay nướng có lót sẵn giấy nến. Phết một lớp dầu mè lên trứng.
  • Cho khay nướng vào lò, chọn chế độ nướng TOAST, chỉnh 170 độ C để nướng trứng muối trong 5 phút.
  • Sau khi hết thời gian, để trứng trong lò thêm 5 phút rồi mới lấy ra

Bước 5: Cho nhân bánh vào vỏ rồi tạo hình

  • Vo tròn các viên bột đậu xanh rồi dùng ngón cái ấn vào giữa viên bộ để cho 1 quả trứng muối nướng vào và gói kín lại
  • Dùng cây cán phần bột đậu xanh khác để làm vỏ bánh. Sau khi cán mỏng, cho nhân vào rồi túm kín lại, vo tròn nhẹ tay
  • Phết 1 lớp dầu ăn trong khuôn bánh trung thu rồi cho nhân và vỏ bánh vừa vo tròn vào khuôn. Ấn mạnh lò xo và giữ yên 7-10 giây để cố định hình dạng bánh.

Bước 6: Nướng bánh

  • Xếp bánh đã hoàn chỉnh tạo hình lên khay nướng có lót sẵn giấy nến rồi cho vào lò chiên hơi nước siêu nhiệt.
  • Bật lò chiên và chọn chế độ TOAST để nướng bánh. Chỉnh 145 độ C và nướng trong 5 phút ở lần 1. Khi đã hết 5 phút, lấy bánh ra để nguội hẳn.
  • Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh sữa tươi không đường rồi phết một lớp mỏng hỗn hợp sữa trứng này lên mặt bánh đã để nguội từ lần nướng thứ nhất.
  • Cho vào lò và tiếp tục nướng lần 2 ở 145 độ C trong 5-7 phút (Quan sát bánh đổi màu như thế nào để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp).
  • Trở mặt bánh rồi nướng thêm lần 3 vẫn ở 145 độ C trong 5 phút nữa là hoàn thành.