Nguyên liệu:
- Bột năng: 500gr
- Bột gạo: 100gr
- Đường: 400gr
- Lá dứa: 10 lá
- Đậu xanh không vỏ: 200gr
- Nước cốt dừa: 600ml
- Vanilla: 2 ống
- Dầu ăn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh rửa sạch và ngâm nước lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mềm (Có thể ngâm sẵn buổi tối để tiết kiệm thời gian)
- Rửa sạch lại đậu xanh vừa ngâm rồi hấp bằng lò chiên hơi nước siêu nhiệt
Chọn chế độ STEAM, chỉnh 100 độ C và hấp khoảng 20 phút.
- Khi đậu xanh đã bở thì cho vào máy xay sinh tố, bỏ thêm chút muối và xay nhuyễn mịn
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn và cho vào máy xay, thêm ½ chén nước lọc vào xay cùng rồi rây lấy nước cốt lá dứa và để riêng
Bước 2: Làm bột làm bánh
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 250gr bột năng, 50gr bột gạo, 200gr đường rồi chia hỗn hợp này thành 2 phần bằng nhau
- Một nửa phần bột này trộn chung với nước cốt dừa, 2 ống vanilla và đậu xanh xay nhuyễn đã chuẩn bị ở Bước 1, trộn đều thành bột đậu xanh
- Một nửa bột còn lại trộn đều với nước cốt lá dứa đã chuẩn bị ở Bước 1, làm thành bột lá dứa
Bước 3: Hấp bánh
- Cho hỗn hợp bột lá dứa vào khuôn đã có phết một lớp dầu ăn mỏng rồi đặt lên khay hấp
- Cho khay hấp vào lò, chọn chế độ STEAM để hấp ở 100 độ C trong 5 phút cho chín đều.
- Lấy phần bánh vừa hấp ra để cho tiếp lớp bột đậu xanh lên, tiếp tục hấp trong lò 5 phút nữa.
- Làm lần lượt xen kẽ các lớp bột cho đến khi hết. Mỗi lớp bột được đổ trên cùng sẽ được hấp trong lò khoảng 3-5 phút cho đến khi hoàn thành