Nguyên liệu:
- Bột mì: 150gr cho bột cái và 100gr cho bột vỏ
- Men bánh mì: ½ muỗng cà phê
- Bột nở: ½ muỗng cà phê
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 130ml
- Sữa bột: 20gr
- Thịt thăn gà: 150gr
- Nấm hương: 2 tai
- Củ sắn bằm: 100gr
- Hành lá, tiêu xay
- Bún tàu: 20gr
- Dầu ăn, đường, giấm trắng, muối, dầu hào, nước tương
Bước 1: Làm nhân bánh
- Thịt gà: băm nhuyễn
- Nấm hương ngâm nở rồi cắt hạt lựu
- Bún tàu ngâm mềm rồi cắt nhuyễn
- Trộn tất cả vào tô rồi vo thành viên
Bước 2: Ủ bột cái
- Trộn men bánh mì với 50ml nước lọc và để nghỉ 5 phút cho men nở
- Cho men, nước lọc vào 150gr bột mì (phần bột cái) nhồi mịn, đậy kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để bột nghỉ trong 2 giờ
Bước 3: Bột vỏ bánh bao
- Bột cái đã ủ xong thì đem ra đánh nhẹ vào mặt bột để thoát hết bọt khí
- Trộn đều các nguyên liệu gồm: 100gr bột mì (phần dành cho bột vỏ), 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh dầu ăn, 50gr đường, 20gr sữa bột, ½ muỗng cà phê bột nở và 30ml nước lọc
- Nhồi hỗn hợp vừa làm với bột cái, nhồi chung cho đến khi bột mịn đều
- Thoa 1 lớp dầu mỏng vào tô rồi đổ hỗn hợp bột trên vào, bọc kín lại rồi ủ thêm 45 phút nữa trước khi đem đi tạo hình bánh bao.
Bước 4: Tạo hình
- Sau khi đã ủ xong, dùng tay ém bột cho các bọt khí vỡ hết rồi chia bột ra thành nhiều phần
- Mỗi viên bột được cán dẹt thành hình tròn, phần giữa dày và phần rìa mỏng hơn
- Cho nhân bánh đã làm ở Bước 1 vào và gói thành hình bánh bao, lót giấy phía dưới mỗi chiếc bánh
Bước 5: Hấp bánh bao
- Xếp bánh vào khay hấp rồi cho vào lò
- Bật lò chiên và chọn chế độ STEAM, chỉnh 100 độ C trong 10 phút để hấp bánh là hoàn thành.