Trà hoa cúc

274

Mùa thu trôi qua, mùa đông lại đến. Những cơn gió rét đã dần dần chuyển mình, nhà nhà đều đang sắm sửa hoặc giặt giũ lại những bộ áo khoác, những khăn len quàng cổ. Cũng có không ít người chuẩn bị ấm pha trà, hộp trà Ô long thơm ngon để nhâm nhi mỗi lần trở lạnh.

Tuy nhiên, nếu thưởng thức trà thông thường, sẽ có lúc bạn cảm thấy vị không ngon hoặc nhàm chán. Vậy nên, hãy thử một phong cách mới, kết hợp trà với bất kỳ hương vị nào có trong tủ lạnh nhà bạn

Hoa cúc được xem là 1 trong những thảo dược được nhiều người sử dụng, không chỉ có tác dụng chữa bệnh thần kỳ mà còn giúp làm trẻ hóa làn da cho chị em phụ nữ. Bởi trong hoa cúc có chứa 2 thành phần quan trọng là  apigenin -có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và bisalobol – hoạt chất có tác dụng chống kích ứng, chống viêm và chống vi khuẩn.

Cả hoa cúc khô lẫn hoa cúc tươi cũng thường xuất hiện trong các món ăn Việt như súp hoa cúc, hoa cúc xào thịt gà, lẩu hoa cúc… có vị ngon, ngọt không thua kém gì món ăn chế biến từ hoa thiên lý.

Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn thường dùng hoa cúc khô chế biến thành trà hoa cúc. Trà hoa cúc giúp an thần; tiêu độc, mát gan; giải nhiệt; ngăn ngừa ung thư; cải thiện sức khỏe tim mạch; cải thiện sức khỏe đôi mắt và giấc ngủ;…  Đối với chị em, trà hoa cúc còn có tác dụng chữa đau bụng kinh nguyệt; giúp phái nữ sở hữu làn da rạng ngời hơn, được dùng như thành phần dưỡng da, giúp giảm bong tróc và kích thích quá trình tự phục hồi của da.

Cách làm trà hoa cúc như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hoa cúc khô và trà, định lượng được nhiều người khuyên dùng là 1 lạng hoa sẽ ướp với 3 lạng trà. Sau đó làm tơi hoa cúc khô bằng cách dùng 2 bàn tay xoa đều. Loại bỏ phần đài hoa, giữ lại phần màu vàng của hoa cúc.
  • Bước 2: Ướp trà với hoa vào hộp nhựa. Lưu ý: dùng 1 lớp trà bên dưới cùng, sau đó ướp 1 lớp hoa phía trên, lặp lại cho đến khi hết lượng hoa và trà. Đậy kín nắp hộp và cho vào lò vi sóng, giữ khoảng 3 phút, lựa chọn mức rã đông.
  • Bước 3: Ủ hộp trà và hoa cúc trong 3 ngày. Sau đó, tách trà và hoa cúc riêng ra.
  • Bước 4: Tiến hành pha trà và thưởng thức. Bạn có thể bỏ thêm hoa cúc và táo tàu vào cho hương vị thơm ngon.

Những lưu ý khi sử dụng trà hoa cúc:

  • Không nên sử dụng quá nhiều trà hoa cúc bởi vi lượng chất béo có trong trà có thể khiến cơ thể bị lạnh, giảm sút hệ miễn dịch.
  • Phụ nữ có thai không nên sử dụng bởi nó khiến hệ miễn dịch giảm, tỳ vị hư yếu, dễ đầy hơi trướng bụng gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi
  • Một số người có cơ địa không tốt không nên sử dụng bởi sẽ gây ra đỏ da, mẩn ngứa thậm chí là dị ứng.

Nguồn Internet – Dreamer VN chỉnh sửa