Chè đỗ đen

253

Chè đỗ đen là một món ăn không chỉ giúp giải nhiệt trong ngày nắng nóng mà còn có nhiều tác dụng bồi bổ, làm đẹp… Tham khảo ngay cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ cực ngon bằng nồi áp suất trong bài viết này.

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ bằng nồi áp suất đa năng Dreamer

Tác dụng của chè đỗ đen

Từ xa xưa, hạt đỗ đen đã là một nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp của người Việt Nam bởi nước đỗ đen nói chung và chè đỗ đen nói riêng không chỉ là một thức uống có tính thanh nhiệt, giải độc mà còn rất nhiều công dụng khác như:

  • Hỗ trợ giảm cân, cân bằng dinh dưỡng, giảm tích mỡ.

  • Có nhiều chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.

  • Chứa nhiều hợp chất anthocyanins ngăn chặn sự xuống cấp của làn da. Ngoài ra trong đỗ đen còn chứa nhiều sắt giúp tăng lượng hồng cầu, cải thiện sắc tố da.

  • Ngăn ngừa cao huyết áp do có chứa nhiều Potassium

  • Bổ thận, trị các bệnh liên quan đến thận và đường tiết niệu.

Đỗ đen có thể dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn, nổi tiếng nhất là chè đỗ đen. Tuy nhiên, để hầm được một nồi chè đỗ đen ngon thì bạn phải tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn, cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ bằng nồi áp suất đa năng Dreamer.

Chuẩn bị

Để nấu được chè đỗ đen bằng nồi áp suất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu đen (450g)

  • Đường (150g)

  • Muối

  • 1 ống nhỏ vani

  • Bột năng (hoặc bột sắn dây)

  • Nồi áp suất đa năng Dreamer

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen nhanh nhừ

Cách làm

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ bằng nồi áp suất đa năng Dreamer được tiến hành lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế đậu đen

  • Rửa đậu đen, vớt bỏ những hạt nổi ở phía trên (những hạt bị rỗng, mốc thường nổi lên trên khi ngâm nước do trọng lượng nhẹ).

  • Ngâm đậu đen trong nước có pha một thìa nhỏ muối trong khoảng 4 – 8 giờ.

  • Vớt đậu đen đã ngâm và rửa sạch, để ráo nước

  • Rang đậu đen trong khoảng 10 phút để hạt đậu se lại, nhanh nhừ hơn trong khi áp dụng cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ nhất.

Rửa sạch đỗ đen trước khi nấu

Bước 2: Sên đậu đen

  • Cho chè đậu đen đã qua sơ chế vào nồi áp suất đa năng Dreamer và thêm lượng nước vừa đủ để ninh chè. Cắm điện bảng điều khiển sẽ hiện đèn và các tính năng, chỉnh phân khúc áp suất rồi bấm Start để ninh chè

  • Khi đậu đen đã chín mềm thì đổ nước đậu đen ra để riêng

  • Sên đậu với đường khoảng 20 phút cho hạt đường ngấm đều vào đậu đen

Bước 3: Ninh chè đậu đen nhanh nhừ nhất

  • Đổ nước đậu đen đã chắt riêng vào nồi và đun nóng thêm khoảng 15 phút

  • Pha bột năng vào một bát nhỏ và đổ từ từ vào nồi chè đậu đen cho đến khi nước chè sánh mịn

  • Nêm nếm lại đường cho vừa vị và thêm vani hoặc tinh dầu chuối

Áp dụng cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất này, bạn sẽ thấy hạt đỗ đen nhanh chín hơn, như hơn, không bị nát và có vị ngọt đậm đà nhưng không bị khé. Chè đỗ đen ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt, có thể dùng cùng các loại topping khác như: Thạch, dừa non, dừa khô, trân châu…

Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ

Nguồn Internet – Dreamer VN chỉnh sửa