Cách làm bánh bao chay vừa ngon lại dinh dưỡng

Nếu là một tín đồ ăn chay nhưng lại thích món bánh bao thơm ngon, mềm mịn thì những công thức dưới đây sẽ giúp cho bạn.

421

1. Bánh bao chay không nhân

Nguyên liệu:

  • 130ml nước
  • 40g đường
  • 1 chút muối
  • 2,5g men nở
  • 2g bột nở
  • 1 chút dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Cho bột mì, men nở, bột nở vào 1 cái tô và trộn đều sau đó cho muối, đường và trộn đều lần nữa.
  • Thêm nước vào tô bột và trộn đều nguyên liệu sau đó tiến hành nhồi bột, thêm 1 chút dầu ăn và tiếp tục nhồi cho tới khi khối bột trở nên mềm dẻo mà không dính tay là được. Bọc kín tô bột và để bột nghỉ 20 phút.
  • Rắc 1 chút bột mì lên bàn sạch sau đó lấy khối bột ra và ấn xẹp bọt khí, dùng cây cán bột cán cho vừa mỏng thành hình chữ nhật, cuối cùng bạn cuộn miếng bột lại thành hình trụ tròn, lăn nhẹ cho miếng bột tròn đều.
  • Dùng dao cắt thành các miếng bột dài khoảng 1 ngón tay, nắn lại cho các miếng bột được tròn đều vì khi cắt xong, bánh sẽ hơi bị bẹp xuống.
  • Đặt giấy nến đã cắt sẵn thành các hình vuông vào xửng hấp, đặt từng cái bánh vào giấy nến và tiến hành ủ bánh tới khi bánh nở gấp đôi mới đem hấp. Bánh sau khi đã nở thì cho nước vào nồi hấp và bật bếp lửa to, hấp khoảng 12-15 phút là bánh chín.

2. Bánh bao chay có nhân

Nguyên liệu:

  • Bột làm bánh bao
  • Nước lọc
  • 100g cà rốt
  • 100g củ sắn
  • 100g nấm mèo
  • 100g nấm đông cô
  • 100g sườn chay
  • Tàu hủ trắng
  • Ngò rí
  • Hạt điều
  • Đậu xanh
  • Men
  • Tương chay
  • Hành, tỏi

Cách thực hiện:

  • Cà rốt, củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. ­Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nở để qua đêm. 
  • ­Xả nấm lại nhiều lần với nước và lưu ý bóp nước sau mỗi lần xả.Sau khi xả sạch với nước, để rào rồi thái nấm đông cô thành miếng vừa ăn, nấm mèo thái sợi.
  • ­Sườn chay ngâm nước 30 phút cho mềm. Sau đó, xả và bóp nước nhiều lần, vớt ra để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Đậu xanh không hạt nấu chín, vớt ra để ráo. ­Hạt điều mua về ray lại để loại bỏ tạp chất.
  • Cho 250g bột làm bánh bao và 4g men vào tô trộn đều, thêm 50ml nước lọc khuấy đều lên cho tan. Từ từ rót thêm 50ml nước lọc vào tiếp tục trộn đều. ­Dùng tay nhào bột để tạo độ xốp khoảng 10 phút, sau đó ủ bột trong khoảng 25-30 phút là có thể dùng để tạo hình bánh.
  • Cho phần đậu xanh đã nấu chín và chút nước lọc vào máy xay nhuyễn. Sau đó, đổ vào chảo bắt lên bếp sên với lửa nhỏ đến khi khô lại và không bị dính tay là được. ­Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho hạt điều vào thắng khoảng 2 phút với lửa vừa. Dùng ray lọc lại lấy màu dầu điều, bỏ hạt.
  • Đổ lượng màu vừa đủ vào đậu xanh đã sên, trộn đều để ngấm màu. Dùng tay vo tròn lại để làm trứng muối chay. 
  • ­Đổ chút dầu vào chảo cho tỏi băm vào phi thơm, thêm sườn chay, nấm đông cô, tàu hủ trắng, chút đường, chút muối, chút bột ngọt vào xào cho nguyên liệu thấm đều gia vị. Cho củ sắn và nấm mèo vào xào cùng cho đến khi củ sắn chín mềm là được.
  • Chuẩn bị mặt bàn sạch, phủ lên trên một chút bột để chống dính, cho bột lên trên lăn bột và chia thành các phần đều nhau. Với chiếc bánh có kích thước 100g thì phần bột từ 40-50g là hợp lý.
  • ­Dùng cây cán bột ra thành miếng tròn đến khi hết bột. ­Cho nhân vào giữa, dùng tay gặp lại từng múi và xoay vòng tròn từ từ túm lại phần đầu, đặt bánh lên giấy nến, thực hiện các thao tác này cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Cho nước vào nồi hấp, bắt lên bếp đun sôi. Lần lượt cho bánh bao vào và hấp từ 10-15 phút là được, vì phần nhân bánh đã được xào chín từ trước.

Nguồn TCTTT