Nguyên liệu:
– Cá chép: 1 con
– Tương hột: 1 hộp
– Nấm mèo khô: 400gr
– Nước cốt dừa: 1L
– Ớt sa tế: 1 muỗng cà phê
– Hành lá: 3 nhánh
– Hành tây: 1 củ
– Sả: 2 cây
– Hành tím và tỏi băm
– Dầu ăn, gia vị
– Bún tàu
Bước 1: Sơ chế cá chép
– Làm sạch cá rồi rửa lại với nước.
– Ướp cá với 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, ớt sa tế, hành và tỏi băm, tiêu xay bằng cách chà xát các gia vị lên thân cá.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
– Bún tàu ngâm nước
– Nấm mèo ngâm nước cho nở đều rồi cắt sợi vừa ăn.
– Hành tây cắt múi cau
– Hành lá và sả cắt khúc ngắn
– Tương hột dùng muỗng dầm hạt tương một ít để tạo độ sánh cho sốt
Bước 3: Làm xốt tương hột
– Xào tỏi băm, hành tím, sả trên chảo cho đến khi vàng đều và có mùi thơm
– Cho toàn bộ tương hột vào và đảo đều
(Có thể cho thêm 1 lít nước cốt dừa vào đảo đều cho không bị dính tương vào đáy chảo)
– Hỗn hợp xốt sôi bùng lên thì tắt bếp.
Bước 4: Chưng cá và tương
– Bật lò chiên và để chế độ PREHEAT ở 180oC trong 3 phút
– Rưới sốt tương lên cá rồi cho vào lò, chọn chế độ STEAM ở 100oC trong 25 phút là cá chín