Nguyên liệu
- Chuối xanh: 5 trái
- Heo lát chay: 10gr
- Củ sắn: 50gr
- Đậu phộng rang: 20gr
- Cháo gạo nếp: 1 chén nhỏ
- Tương hột: 1 chén
- Thơm (dứa): 20gr
- Gia vị: đường, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, tỏi, ớt, dầu điều
- Que xiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối xanh luộc chín khoảng 15 phút rồi lột vỏ
- Heo lát chay rửa sạch vụn bột và ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở ra rồi cắt sợi
- Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu hoặc sợi
- Tỏi băm nhuyễn rồi để một phần cho nước chấm, một phần để cùng với nem nướng
- Thơm cắt hạt lựu
- Đậu phộng rang giã
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Trộn đều chuối xanh, heo lát chay và củ sắn
- Nêm 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh tỏi phi, đậu phộng rang, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và 2 muỗng canh đường vào cả hỗn hợp và trộn đều cho thấm.
- Xiên nem vào que theo lượng vừa ăn
Bước 3: Làm nước chấm
- Xay nhuyễn hỗn hợp gồm tương hạt, cháo gạo nếp, ớt, 2 muỗng cà phê tỏi băm, thơm cắt hạt lựu, 40ml nước lọc
- Đun sôi hỗn hợp (có thể thêm chút gia vị cho phù hợp với khẩu vị) cho đến khi sánh lại là hoàn thành
Bước 4: Nướng nem
- Cho nem lên khay nướng và đặt vào lò chiên hơi nước Dreamer, chỉnh chế độ TOAST ở 180 độ C trong 15 phút.
- Quan sát đến khi nem chuyển sang màu vàng hơi sậm là chín.