Đón Giáng sinh ấm áp với công thức làm bánh đơn giản

Mùa Giáng sinh đang ngày cận kề. Đây là thời điểm chúng ta có thể bỏ túi những bí quyết làm bánh để ngày lễ thêm trọn vẹn.

299

1. Bánh gừng Giáng sinh

Nguyên liệu:

  • 420g bột mì
  • 15g bột gừng
  • 5g bột quế
  • 110g đường nâu
  • 180g dầu ngô
  • 150g bơ nhạt
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 110g đường
  • 1 thìa cà phê vani

Cách thực hiện:

  • Cho 180g dầu ngô và 110g đường nâu vào nồi rồi đun với lửa nhỏ liu riu cho tới khi đường tan chảy hết rồi tắt bếp.
  • Cho 150g bơ nhạt vào nồi và khuấy nhanh tay cho tới khi bơ tan. Tiếp theo, cho 15g bột gừng cùng 5g bột quế vào nồi và quấy cho đều tay. Sau đó, rắc từ từ 420g bột mì vào hỗn hợp trên rồi nhào bột thành một khối dẻo, mịn và đồng nhất.
  • Cho khối bột nghỉ khoảng 20 phút rồi trải giấy nến xuống một mặt phẳng sạch và tiến hành cán bột. Lưu ý độ dày của bột tối đa chỉ khoảng 2mm.
  • Chuẩn bị những chiếc khuôn bánh cookie rồi tạo hình cho bánh. Sau khi tạo hình, bỏ phần bột thừa đi và lấy miếng giấy nến có hình những chiếc bánh quy và cho vào khay nướng.
  • Bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ C trước tầm 10 phút rồi cho khay bánh vào nướng khoảng 15 phút. Khi thấy những chiếc bánh ngả màu vàng nâu là bánh đã chín.
  • Tách lòng trắng trứng cho vào một chiếc bát, sau đó đặt bát vào một nồi nước sôi và dùng máy đánh trứng để đánh cách thủy phần lòng trắng này cho đến khi nổi bọt thì cho đường bột và vani vào đánh cùng để thu được một hỗn hợp dẻo mịn.
  • Cho icing vào túi bắt kem rồi cắt 1 lỗ nhỏ và tiến hành trang trí lên những chiếc bánh.

2. Bánh khúc cây

Nguyên liệu: 

  • 13 quả trứng gà
  • 430g đường
  • 40g bột cacao
  • 200g bột bánh
  • 2g muối
  • 2g baking soda
  • 15g gelatine
  • 40g bơ
  • 300g socola trắng
  • 400g socola đen
  • 900ml Whipping Cream
  • 600ml sữa tươi
  • 100ml dầu ăn

Cách thực hiện

  • Trước tiên tách 13 lòng đỏ và lòng trắng trứng thành hai phần riêng biệt. Dùng máy đánh bông 10 lòng trắng trứng cùng với 200g đường đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Tiếp tục đánh bông 10 lòng đỏ cùng với 200g đường. Sau đó, trộn đều 2 hỗn hợp trên vào nhau và đánh đều tay. 
  • Trộn hỗn hợp 40g bột ca cao và 200g bột bánh lại với nhau, dùng rây để lượt hỗn hợp được mịn hơn. Thêm 2g muối và 2g baking soda vào hỗn hợp bột. Tiếp tục cho 200ml sữa tươi và 100ml dầu ăn khuấy đều với nhau.
  • Sau đó trộn tất cả 3 loại hỗn hợp trên lại và khuấy đều cho hòa quyện. Đổ hỗn hợp trên ra khuôn đã lót giấy nến nướng và tráng ra đều khuôn. Cho vào lò và nướng 180 độ C trong 15 phút. Sau khi bánh đã chín thì nhẹ nhàng bóc lớp giấy nến ra khỏi mặt bánh. 
  • Ngâm 15g gelatine trong nước đá 10 phút để làm mềm. Vớt Gelatine và bóp nhẹ cho ráo nước rồi cho vào đun cách thủy cùng 200ml sữa tươi đến khi hòa tan vào nhau. 
  • Tiếp theo, cho 3 lòng đỏ trứng còn lại cùng với 30g đường và đánh đều tay trên lửa riu nhưng không được để quá lâu vì hỗn hợp sẽ chín và sánh đặt lại. Sau đó trộn và đánh đều 2 hỗn hợp trên vào nhau cho hòa quyện.
  • Đun cách thủy 300g Socola trắng và 200ml sữa tươi đến khi hỗn hợp tan đều và sệt lại. Cho 500ml Whipping Cream vào bát và đặt lên một chậu đá rồi dùng máy đánh đến khi sệt lại. Trộn đều 2 hỗn hợp trên vào nhau để tạo thành 1 hỗn hợp kem cho bánh. 
  • Tiếp đến là khâu cuộn bánh để tạo hình khúc cây, lót 1 tờ giấy nến nướng dưới bánh rồi cho phần hỗn hợp kem trải đều trên mặt bánh, sau đó dùng giấy nến đã lót cuộn nhẹ nhàng bánh lại rồi cho vào tủ đông khoảng 4 tiếng để lớp kem được đặt lại. 
  • Làm tan bơ bằng cách cho đun cách thủy 40g bơ và 400ml Whipping Cream. Tiếp tục đun cách thủy 400 Socola đen cho tan ra, rồi cho vào bát trộn cùng hỗn hợp trên tạo thành 1 hỗn hợp kem Socola. 
  • Công đoạn cuối cùng trong khâu làm bánh, lấy bánh ra thì nên cắt 2 đầu của bánh để tạo độ thẩm mỹ và nhẹ nhàng đổ phần hỗn hợp kem Socola lên bánh. Sau khi phủ hết toàn bộ Socola lên bánh thì đã hoàn thành. 

3. Bánh Pavlova

Nguyên liệu: 

  • 4 lòng trắng trứng lớn, để ở nhiệt độ phòng
  • 1 nhúm muối
  • 1/4 cup + 2 tbsp đường xay
  • 2 tsp tinh bột ngô
  • 1 tsp giấm trắng
  • 1/8 tsp tinh chất vani
  • Nước cốt nửa quả chanh
  • 1 cup heavy whipping cream để lạnh
  • Dâu tây

Cách thực hiện:

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Lót giấy cho khay nướng bánh.
  • Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng với muối đến khi có đỉnh mềm. Đánh thêm vào trứng 1 ¼ cup đường, cách bạn chỉ cho từng chút đường một vào trứng thôi nhé!
  • Đến khi hỗn hợp trứng của chúng ta bông cứng và mịn như kem marshmallow thì rây bột ngô, thêm giấm và vani rồi trộn qua cho các hỗn hộp đều với nhau.
  • Múc trứng lên khay nướng, khéo léo tạo thành khối.
  • Cho bánh vào lò và lập túc hạ nhiệt độ lò xuống 150 độ C. Nướng bánh trong một giờ rồi tắt lò và cứ để bánh trong lò như vậy đến khi bánh thật nguội mới lấy ra (khoảng 2 giờ)
  • Cắt dâu tây làm bốn. Trộn dâu tây với nước cốt chanh và 1 tbsp đường còn lại. Đậy dâu lại, để trong tử lạnh hoặc nhiệt độ phòng cho dâu ngấm trong lúc chúng ta hoàn thành nốt chiếc bánh.
  • Đánh heavy cream với 1 tbsp đường đến khi kem bông cứng. Phết kem lên mặt bánh, trải phần dâu vừa chuẩn bị lên phía trên và đặt các loại quả khác lên trên cùng.

Nguồn: TCTTT