Xôi mặn

455

Bạn có tin rằng những món ăn hấp dẫn sau đây lại được làm từ chiếc nồi cơm điện quen thuộc hay không?

Nồi cơm điện không còn là vật dụng xa lạ đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, ngoài nấu cơm thì chúng còn có những công dụng bất ngờ mà không phải ai cũng biết. Đảm bảo những món ăn hấp dẫn được làm từ nồi cơm điện sau đây sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm cao tần Dreamer thơm ngon cho bữa sáng

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, thay vì thưởng thức những món xôi phổ biến như: xôi vò, xôi gấc hay xôi đậu xanh…Các bạn hãy thử xôi mặn cho bữa sáng thơm ngon nhiều vị và dinh dưỡng hơn nhé. Xôi mặn thập cẩm thường có nhiều cách nấu nhưng cách đơn giản nhất là nấu bằng nồi cơm điện nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ lạp xưởng, hành, thịt, chà bông, vị mặn ngọt trung hòa mùi phải thơm phức. 

Nguyên liệu

  • ½ kg nếp ngỗng (hoặc nếp gì tùy thích)
  • 50g thịt nạc thăn
  • 30g tôm khô
  • 20g nấm đông cô khô
  • 4 cọng lạp xưởng nhỏ
  • 50g đậu phộng
  • 1 củ cải muối (mua ở siêu thị)
  • 2 tép hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt.

Bước 1: Luộc đậu phộng

Đậu phộng nấu với nếp khá lâu chín nên sau khi ngâm khoảng 30 phút, bạn phải luộc cho đậu mềm trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ chứ không cho vào hấp cùng lúc với cơm. Đây là nguyên liệu cần được chuẩn bị thật sớm. Đậu phộng trước khi nấu cần ngâm nước cho nở rồi vớt ra, cho vào nồi luộc với chút muối.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 1

Bước 2: Nấu xôi

Ngâm nếp từ 4 đến 5 tiếng trước khi đem đồ (hấp), nếp sẽ mau mềm hơn.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 2

Cho nếp vào xửng nồi cơm cao tần Dreamer và hấp trực tiếp, phía dưới nồi bạn cho nước ngập 2/3 nồi để đảm bảo đủ hơi nước giúp nếp mau mềm. Thường thời gian hấp sẽ lâu hơn nấu nhưng việc hấp đảm bảo nếp chín mềm, đều mà không nhão như khi nấu.Nồi cơm cao tần Dreamer giúp hạt gạo nếp chín đều và ngon hơn nồi cơm điện thông thường. Trong lúc hấp, thỉnh thoảng dùng vá, đũa xới nếp lên để nếp chín đều. Có thể vẩy thêm ít nước lên bề mặt của nếp để nếp mau chín hơn.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 3

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân

Trong khi chờ đợi đậu và nếp chín, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã có: thịt rửa sạch, tôm khô, nấm đông cô.

Củ cải muối xả, vắt thật kỹ nhiều lần cho bớt mặn rồi thái nhỏ, có thể thái hạt lựu hoặc thái sợi tùy thích. Nấm đông cô sau khi ngâm nở có thể chần sơ qua nước sôi, vớt ra, cho vào nước lạnh rồi vắt sạch, thái sợi nhỏ.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 5

Bước 4: Ram thịt

Thịt nạc thăn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, một chút tỏi ớt băm, để một lúc rồi đem ram. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho thịt vào đảo săn rồi thêm nước, để lửa riu riu.  Ram đến khi cạn nước, thấy thịt vàng, dùng đũa trở đều các mặt.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 6

Lấy thịt ra, để nguội rồi thái hạt lựu.

Bước 5: Luộc lạp xưởng

Lạp xưởng để hạn chế dầu mỡ, bạn không nên chiên mà luộc. Đun sôi ít nước rồi cho lạp xưởng vào luộc chín.  Khi cạn hết nước, bạn lăn lạp xưởng trên chảo nóng một lúc để mỡ trong lạp tuôn ra, trông bóng bẩy không khác nào chiên.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 7

Xắt lạp xưởng thành hạt lựu.

Bước 6: Xào nhân mặn

Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, phi thơm hành

Cho nấm, tôm khô, củ cải muối vào xào đến khi săn, chín đều. Nêm muối, đường, bột ngọt hơi đậm để khi trộn vào xôi là vừa. Xào chín các nguyên liệu và nêm gia vị vừa ăn trước khi trộn vào xôi.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 8

Bước 7: Cho đậu đã luộc vào xôi

Kiểm tra khi thấy nếp chín đều, bạn cho đậu phộng đã luộc vào, trộn đều rồi hấp thêm một lúc nữa.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 9

Bước 8: Trộn nhân mặn vào xôi

Cho các nguyên liệu đã xào và thịt thái hạt lựu trộn đều vào xôi, nêm lại một lần nữa để đảm bảo xôi mặn ngọt vừa ăn. Để xôi trên nồi hấp một lúc nữa.

Hoàn thành! Cuối cùng, cho xôi ra đĩa, xếp lạp xưởng lên trên, cho chút hành lá phi cho thêm bắt mắt, rắc thêm chà bông mặn và xịt nước tương (nếu ăn đậm đà) khi ăn.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện Cooky 10

Nhà bạn đã có ngay món xôi quen thuộc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quá phải không nè!

Nguồn Internet – Dreamer VN chỉnh sửa