Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết

Mứt gừng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết được nhiều người yêu thích. Với những công dụng tuyệt vời, gừng là một liều thuốc bảo vệ sức khỏe cho bạn.

251

Gừng là loại thực phẩm nổi tiếng về nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Gừng có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn, giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. ồng thời, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, kích thích sự thèm ăn cũng như duy trì hệ tiêu hóa trong trạng thái tốt nhất.

Nguyên liệu:

  • 1kg gừng
  • 1 quả chanh tươi
  • 500g Đường trắng
  • 1 thìa muối

Cách thực hiện:

Rửa sạch gừng, loại bỏ hết lớp đất còn dính vào lớp vỏ của gừng. Sau đó, dùng dao hoặc thìa cạo sạch lớp vỏ bên ngoài và cắt thành lát. Chú ý rằng không được cắt lát quá mỏng.

Pha 1 thìa muối vào thau nước và cho gừng cắt lát vào ngâm. Sau khoảng 30 phút đổ gừng ra rổ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Đun một nồi nước to, sau đó chờ nước sôi rồi đổ gừng đã thái lát vào nồi. Sau đó vắt một quả chanh vào trong lúc luộc để giúp giảm bớt mùi nồng và vị cay của gừng, giúp gừng thêm vàng hơn.

Đợi cho gừng sôi được khoảng 5 phút rồi tắt bếp, chắt nước, vớt gừng ra rổ và rửa sạch gừng qua nước lạnh nhiều lần. Sau đó tiếp tục luộc gừng thêm từ 2 – 3 lần nữa.

Bước kế tiếp là ướp gừng với đường trắng tinh luyện theo tỉ lệ 2:1. Xóc đều cho gừng và đường ngấm vào nhau và để tầm 30 – 45 phút cho ngấm đều hơn.

Cho chảo lên bếp, nhớ là để chảo khô nước mới đổ gừng đã tẩm ướp vào chảo. Khi thấy gừng sủi thì vặn lửa cho nhỏ xuống và đảo đều tay. Khi thấy đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp.

Để mứt gừng lâu bị hỏng thì khi mứt nguội bạn nên cho mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon và đậy kín lại để tránh tiếp xúc với không khí là có thể sử dụng mứt gừng trong một thời gian dài.

Theo TCTTT