Bánh rán

247

Cách làm bánh rán nhân đậu xanh PHỒNG, KHÔNG BỊ NỔ tại nhà

Bánh rán có xuất xứ từ miền Bắc, không biết từ bao giờ nó trở thành thức quà ăn vặt yêu thích của nhiều người, nhất là trẻ con. Cách làm bánh rán nhân đậu xanh khá đơn giản, nhưng để làm vỏ bánh giòn dụm, nhân ngọt bùi vừa phải thì không phải ai cũng biết. Cùng vào bếp làm bánh rán nhân đậu xanh phồng này nha!

Bánh rán nhân đậu xanh (ở miền Nam người ta gọi là bánh cam đường) là một món bánh ăn vặt mang đậm dấu ấn tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X đầu đời. Cho đến tận bây giờ, hương vị bánh rán vẫn còn mang dấu ấn khó quên trong lòng những người yêu ẩm thực.

Cách làm bánh rán đậu xanh

Cách làm bánh rán nhân đậu xanh ngon tại nhà

1. Nguyên liệu làm món bánh rán nhân đậu xanh

  •  Bột nếp: 250g
  •  Bột tẻ: 20
  •  Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 150g
  •  Dừa nạo: 50g
  •  Đường: 70g
  •  Khoai tây: 1 củ
  •  Dầu ăn, muối, vừng rang
  •  Đường, muối tinh
  •  Chảo sâu lòng, giấy thấm dầu

Một số nguyên liệu cần có cho cách làm bánh rán

2. Các bước làm bánh rán đơn giản tại nhà

Bước 1: Làm nhân bánh

– Đỗ xanh bỏ vào bát ô tô ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng, rồi rửa sạch cho vào nồi nấu chín.

– Đỗ xanh đã chín tán nhuyễn ra cho vào 3 thìa đường + 1/2 thìa muối +1 thìa dầu ăn + 50g dừa nạo trộn đều với nhau.

– Khi hỗn hợp trên còn nóng ấm, vo tròn thành từng viên nhỏ.

Bạn có thể gia giảm đường trong nhân cho phù hợp khẩu vị của gia đình

– Bọc lại bằng màng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khi mang ra cho vào vỏ bánh sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi vo tròn nhân bánh, nên bọc lại, cho tủ lạnh để nhân không bị vỡ

Bước 2: Làm vỏ bánh

– Khoai tây đem hấp chín rồi bóc vỏ, tán nhuyễn (khoai tây giúp cho bánh mềm, xốp, giúp cho cách làm bánh rán không bị nổ khi rán)

– Lấy bát to, cho hết bột nếp và bột tẻ đã chuẩn bị + khoai tây đã tán nhuyễn + 3 thìa đường +1/2 thìa muối trộn đều lên

– Cho một lượng nước ấm vừa đủ để nhào hỗn hợp thành khối bột mịn. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong khoảng 1 tiếng.

– Sau đó chia bột thành những viên nhỏ bằng nhau để làm vỏ bánh.

Bước 3: Nặn bánh

– Rửa sạch tay, hoặc đeo gang tay rồi lấy từng viên nhỏ bột bánh dàn thành từng miếng tròn và to.

– Cho viên đậu xanh vào giữa gói lại, lăn qua lại để bánh tròn.

– Sau đó lăn nhẹ bánh vào bát vừng. Sao cho vừng dính hết vào xung quanh bánh.

– Nếu vỏ bánh khô khó bám vừng, xịt qua chút nước thì vừng sẽ bám dễ dàng hơn.

Nặn bánh thành hình tròn, kích thước vừa ăn

Bước 4: Rán bánh

– Đặt bánh vào khay của nồi chiên không dầu Dreamer, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ trong vòng 10 đến 15 phút. Khi hết thời gian, mở khay chiên và lật bánh chiên thêm khoảng 8 phút cho bánh chín vàng đều.

Lưu ý khi làm bánh rán:

Nếu bột vỏ bánh quá khô thì vỏ bánh sẽ bị nứt nẻ, khó gói nhân.

– Vỏ bánh mà khô quá, khi nặn bánh có nhiều vết rạn nứt thì khi rán xong vỏ bánh sẽ không được mịn màng, nhiều cục nhỏ nổi lên.

– Nếu rán bánh quá lâu ở nhiệt độ quá thấp thì vỏ bánh sẽ bị dai không dòn, cứng và còn mùi bột.

– Bột vỏ bánh thiếu nước hoặc rán ở nhiệt độ quá thấp thì vỏ bánh sẽ không phồng, nở kém.

Thành phẩm khi làm bánh rán

Những chiếc bánh rán ngon sẽ có màu sắc đẹp, vàng ruộm, không cháy, hấp dẫn, tròn đều, không nứt, không có nhiều dầu ăn hay nổi cục bên ngoài. Nhân đậu xanh và dừa phải có màu vàng bắt mắt, không bị rời rạc và quá ngọt.

Khi thưởng thức phải cảm nhận được vị thơm của đỗ, bùi bùi của vừng, dừa, dẻo mềm không quá dai của vỏ bánh. Bánh ăn ngon nhất là lúc vừa rán nóng hổi xong.

Nguồn Internet – Dreamer VN chỉnh sửa