Xôi gấc

204

Trong căn bếp của mọi nhà đều có những chiếc nồi áp suất để nấu những món ăn ngon bổ dưỡng, tuy nhiên có nhiều người lại không biết được hết các công dụng của nó. Nồi áp suất là nồi giữ nhiệt cực kỳ tốt, vì vậy nên nó có thể nấu rất ngon các các món ăn dạng hầm, súp, chè….

Những món ăn nấu bằng nồi áp suất sẽ nhừ và giữ được giá trị dinh dưỡng cao của món ăn, vì vung của nồi kín, giữ nhiệt độ tốt.

Cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất Dreamer

Đối với xôi gấc đây là món ăn rất ngon, là món ăn truyền thống ngày Tết cổ truyền tượng trưng cho sự may mắn thành đặt trong một năm mới. Ngoài ra đây cũng là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Có nhiều cách nấu một phần xôi gấc ngon, nhưng hôm nay bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm xôi gấc bằng nồi áp suất Dreamer thơm ngon mà cực kỳ đơn giản nhé !

Nguyên liệu:

– Gạo nếp
– Gấc chín
– Rượu trắng
– Muối
– Dầu ăn
– Dừa xiêm
– Nồi áp suất

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp làm xôi gấc chúng ta nên chọn loại nếp cái hoa vàng, đây là loại nếp cho mùi thơm đặc trưng mà lại rất dẻo. Cho gạo nếp ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng để gạo nấu được dẻo nhất.
Ngâm xong, chúng ta vo sạch, nhặt bỏ những hạt gạo hỏng, hạt sạn đi. Rửa sạch rồi để ráo nước.

Gấc chín chúng ta chọn loại chín cây, căng mọng, đỏ tươi, gai gấc không còn rõ. Sau đó dùng dao bổ đôi quả gấc ra. Dùng muôi lấy gấc ra 1 bát riêng, sau đó chúng ta cho rượu trắng bóp gấc bổ ra, giúp gấc được đỏ hơn.

Đổ gấc vào chung với gạo, dùng tay trộn đều gạo , gấc và 1 chút muối trắng đều lại với nhau.
Để gạo ổn định khoảng 10 phút rồi mới bắt đầu đem đi nấu.

Đối với dừa xiêm, chúng ta dùng dao bổ ra lấy nước và phần cùi để riêng. Phần cùi chúng ta sẽ nạo thành sợi dùng để ăn kèm với xôi sau khi xôi đã chín.
Phần nước dừa chúng ta sẽ cho lên đun để nấu nước cốt dừa, sau này dưới lên phần sôi đang nấu.

Bước 2: Nấu xôi gấc bằng nồi áp suất Dreamer

Cho khay hấp của nồi áp suất Dreamer vào trên nồi có lót lá chuối, đương nhiên dưới đáy nồi chúng ta đổ 1 lượng nước lọc, tùy vào gạo mà chúng ta cho nhiều hay cho ít

Đổ gạo nếp cho trộn gấc vào khay, đậy nắp nồi, khóa van lại rồi bắt đầu hấp. Thứ hai khi hấp được 15 phút thì chúng ta đổ nước cốt dừa và 1 chút dầu ăn lên trên hấp tiếp 10 phút nữa.

Xong  khi xôi chín rồi thì chúng ta sẽ trộn đường lên xôi gấc. Trộn lượng đường vừa phải là được.

Bước 3: Thưởng thức món ăn

Cho xôi ra đĩa, làm đĩa xôi tròn lên thắp hương tổ tiên vào dịp tết, còn nếu ăn sáng chúng ta cho ra bát rồi ăn. Ăn xôi gấc kèm theo rắc chút dừa khô lên trên, hoặc thịt gà xé, ruốc đều rất ngon.

Một món ăn ý nghĩa mà lại dễ làm tiện lợi nhe thế vậy tại sao chúng ta không làm thử cho gia đình mình ăn. Nếu ngày thường nấu xôi gấc giúp cho chúng ta cho phần ăn sáng ấm bụng, đặc biệt lại rất giàu dinh dưỡng vì gấc ăn rất tốt cho trí nào và mắt, bổ sung lượng vitamin A lớn cho cơ thể.

Nguồn Internet – Dreamer VN chỉnh sửa